ปรัชญา วิสัยทัศน์ พันธกิจ

ปรัชญา
“ยกระดับการศึกษา พัฒนาองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น”

วิสัยทัศน์
"เป็นองค์กรอัจฉริยะที่พัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดองค์ความรู้
และสร้างนวัตกรรมจากงานวิจัย เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ท้องถิ่น"

พันธกิจ
1. ผลิตบัณฑิตและพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีทักษะความรู้และเป็นมืออาชีพ เพื่อรองรับการทำงานในอนาคต (Future of Works) ตามการพัฒนาสังคม เศรษฐกิจ และประเทศ
2. สร้างงานวิจัย และนวัตกรรม ที่มีคุณภาพ และมีมูลค่าตรงตามความต้องการของสังคม เป็นที่ยอมรับทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับชาติ และนานาชาติ
3. ผลิตและพัฒนาครู รวมถึงบุคลากรทางการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มีสมรรถนะตามมาตรฐานสากล สู่ศตวรรษที่ 21
4. ถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและความเข้มแข็งของชุมชนในท้องถิ่น
5. บริหารจัดการภายในองค์กรด้วยเทคโนโลยี ผลงานวิจัย และนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

เป้าประสงค์เชิงยุทธศาสตร์
1. บัณฑิตและบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมีศักยภาพ และทักษะการทำงานทั้งในปัจจุบันและอนาคตที่สอดคล้องกับการพัฒนาท้องถิ่น และสามารถสร้างสรรค์สังคมและประเทศชาติ
2. ชุมชนท้องถิ่นมีความเข้มแข็งและมีศักยภาพในการปรับตัวได้เท่าทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก
3. บัณฑิตครู และบุคลากรทางการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีคุณภาพ และมีสมรรถนะตามมาตรฐานสากล สู่ศตวรรษที่ 21
4. ระบบบริหารจัดการมีประสิทธิภาพและเป็นไปตามหลักธรรมมาภิบาลที่ส่งเสริมต่อการเป็นองค์กรอัจฉริยะ
5. คณะมีคุณภาพสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนาและแนวนโยบายของมหาวิทยาลัย

ประเด็นยุทธศาสตร์
1. ยกระดับคุณภาพ มาตรฐานการผลิตบัณฑิต และพัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้มีคุณภาพสรัางสรรค์สังคมและประเทศชาติ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต
2. เพิ่มคุณภาพและมูลค่าของผลงานวิจัย พัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ พันธกิจสัมพันธ์ การอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม เพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน
3. ยกระดับมาตรฐานการผลิต พัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
4. พัฒนาประสิทธิภาพของระบบการบริหารจัดการเพื่อเป็นองค์กรอัจฉริยะ
5. ยกระดับการดำเนินงานของคณะ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงทางการเงินของมหาวิทยาลัย