บทความที่ 0011
เจ้าของบทความ อาจารย์เพชรรัตน์ อ้นโต
หัวข้อบทความ มารู้จัก`โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง`กันเถอะ
บทความ 'โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง' (เอแอลเอส) คือโรคการเสื่อมสลายของประสาทที่ไม่มียารักษา ป่วยแล้วเสียชีวิตได้ภายใน 2-5 ปี ทำให้คนทั่วโลกร่วมท้าภารกิจ 'Ice BucketChallenge' เพื่อร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือ กลายเป็นกระแสไปทั่วโลก เมื่อสมาคมผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS Assocition) เดินหน้าท้าคนดังทั่วโลกทำภารกิจ 'Ice BucketChallenge' เทน้ำเย็นเจี๊ยบราดทั้งตัวจนหนาวสั่น พร้อมบริจาคเงินตามศรัทธาให้มูลนิธิใด ๆ ก็ได้ตามชอบ และส่งคำท้าให้เพื่อนต่ออีก 3 คน ทำตามภายใน 24 ชั่วโมง หากใครไม่ทำตามจะต้องบริจาคเงิน 100 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3,000 บาท) เข้ากองทุนสมาคมผู้ป่วยโรคเอแอลเอสแทน เพื่อที่สมาคมจะนำไปทำวิจัย ให้การรักษาผู้ป่วย และสนับสนุนการต่อสู้กับโรคนี้ในด้านต่าง ๆ และแน่นอนว่า กระแสนี้ก็มาถึงคนดังในประเทศไทยด้วย โดยหลายคนพากันติดแฮชแท็ก 'Ice BucketChallengeTH' และส่งคำท้าภารกิจต่อกันมากมาย แต่นอกเหนือจากการวัดใจภารกิจและความสนุกสนานกับกระแสที่เกิดขึ้นแล้ว สิ่งสำคัญที่จะลืมไม่ได้ก็คือ จุดประสงค์หลักของภารกิจนี้ที่มีขึ้นเพื่อให้คนรู้จักและตระหนักถึงอันตรายของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS) โรคที่สร้างความทรมานให้ผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่งก่อนจะเสียชีวิต ถึงเวลาที่เราจะไปทำความรู้จักโรคนี้กันสักครั้ง
IP Address 127.0.0.1
เวลาที่โพส วันที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 15 นาฬิกา 19 นาที 44 วินาที


บทความที่ 0010
เจ้าของบทความ อาจารย์เพชรรัตน์ อ้นโต
หัวข้อบทความ อยากจะนอนก็ `นอนไม่หลับ`
บทความ ทางการแพทย์แบ่งประเภทของอาการนอนไม่หลับได้ 3 ประเภท คือ 1. การนอนไม่หลับแบบชั่วคราว คือ การนอนไม่หลับติดต่อกันหลายวัน แต่ไม่ถึงหลายสัปดาห์ ส่วนมากแล้วมักจะเกิดมาจากความเครียด ความกังวลใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม เช่น เสียงดัง ส่วนใหญ่แล้วอาการจะดีขึ้นเองในไม่กี่วัน 2. การนอนไม่หลับแบบระยะต่อเนื่อง เป็นเวลาหลายสัปดาห์ อาจเกิดจากปัญหา ด้านสุขภาพหรือแม้แต่เครียดมากๆ ต่อปัญหาที่กำลังเผชิญอยู่ คนที่มีอาการเหล่านี้จำเป็นต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื้อรัง 3. การนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง คนกลุ่มนี้จะนอนไม่หลับต่อเนื่องเกือบทุกคืน ติดต่อกันหลายเดือน นานจนอาจเป็นปี สาเหตุนั้น จะซับซ้อนมากขึ้น บางกรณีอาจมาจากความ ผิดปกติทางร่างกาย เช่น การหายใจผิดปกติขณะหลับ กล้ามเนื้อขากระตุกเป็นพักๆ ระหว่างนอน อาการปวดต่างๆ ตลอดจน ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ โรคปอดหรือโรคกรดไหลย้อน เป็นต้น
IP Address 127.0.0.1
เวลาที่โพส วันที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 15 นาฬิกา 13 นาที 54 วินาที


บทความที่ 0009
เจ้าของบทความ อาจารย์เพชรรัตน์ อ้นโต
หัวข้อบทความ ปรับพฤติกรรมเสี่ยงเลี่ยง “ออฟฟิศซินโดรม”
บทความ นายแพทย์อดุลย์ บัณฑุกุล รองผู้อำนวยการด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กล่าวว่า คนส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดว่า ออฟฟิศซินโดรมเป็นโรค และเวลาพูดถึงออฟฟิศซินโดรม คือคนที่ทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยเน้นหนักในเรื่องท่าทางการทำงาน แต่ที่จริงแล้วออฟฟิศซินโดรมนั้นเป็นกลุ่มของอาการที่เกิดจากโรคหลายชนิด มีสาเหตุมาจากอากาศในออฟฟิศ กระบวนการทำงาน ท่าทางการทำงาน เครื่องมือที่มีอยู่ในออฟฟิศ เป็นต้น ความเป็นจริงออฟฟิศซินโดรมเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อากาศที่อับทึบ การระบายอากาศไม่ดีทำให้มี ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คั่งค้าง ส่งผลให้เกิดอาการปวดมึนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ง่วงนอน หากแสงสว่างจ้าเกินไป หรือมีแสงสะท้อนจากหน้าจอจนเกิดอาการแสบตาต้องหยีตา ปวดกล้ามเนื้อตา จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ และหากแสงสว่างน้อยเกินไป งนั้น เพื่อป้องกันกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม ควรปรับพฤติกรรม ลดความเครียดจากการทำงานให้มีความพอดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายและตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงส่ง ผลให้งานออกมามีประสิทธิภาพตามไปด้วย
IP Address 127.0.0.1
เวลาที่โพส วันที่ 26 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 17 นาฬิกา 27 นาที 42 วินาที


บทความที่ 0008
เจ้าของบทความ อาจารย์เพชรรัตน์ อ้นโต
หัวข้อบทความ อาหารเพื่อผู้ป่วยเบาหวาน
บทความ อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานแบ่งง่ายๆ เป็น 3 ประเภท 1.อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง - อาหารที่ประกอบด้วยน้ำตาลในปริมาณสูง น้ำตาลจัดเป็นพลังงานไร้คุณค่า (empty calories) ได้แก่ - น้ำตาลทุกชนิด เช่น น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลก้อน น้ำตาลอ้อย น้ำอ้อย น้ำตาลสด น้ำผึ้ง น้ำหวานทุกชนิด - เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม เช่น น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำลำไย น้ำผลไม้สำเร็จรูป น้ำส้มคั้นที่เติมน้ำตาล น้ำผลไม้อื่นๆ น้ำเกลือแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลมทุกประเภท โอเลี้ยง ชา กาแฟ ชาเขียว เครื่องดื่มช็อกโกแลต เครื่องดื่มธัญพืชและนมถั่วเหลืองที่ใส่น้ำตาล 2.อาหารที่รับประทานได้ตามต้องการไม่จำกัดปริมาณ - ผักก้าน ผักใบ ผักใบเขียวทุกชนิดควรรับประทานทุกวันและทุกมื้อให้หลากหลายชนิดในหนึ่งวัน อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำและมีใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง อีกทั้งใยอาหารยังช่วยดูดซับน้ำตาลไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้พอดี ได้แก่ ผักกาด คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ตำลึง บวบ มะเขือ ฟัก แตงกวา น้ำเต้า ถั่วฝักยาว ถั่วงอก เป็นต้น 3.อาหารที่รับประทานได้แต่ต้องจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรต ควรเลือกที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ - ข้าวสวย ข้าวเหนียว ข้าวโพด ขนมจีบ ก๋วยเตี๋ยว วุ้นเส้น ขนมปัง เผือก มัน ฟักทอง รับประทานได้ 2-3 ทัพพี หรือ 1 ถ้วยต่อ 1 มื้อ
IP Address 127.0.0.1
เวลาที่โพส วันที่ 26 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 17 นาฬิกา 00 นาที 50 วินาที


บทความที่ 0007
เจ้าของบทความ อาจารย์เพชรรัตน์ อ้นโต
หัวข้อบทความ ทำอย่างไรเมื่อลูกกลัวหมอฟัน
บทความ 1. พาเด็กมาพบทันตแพทย์ตั้งแต่ยังไม่มีปัญหาเรื่องฟัน คือ อย่างช้าที่สุด 6 เดือน หลังฟันซี่แรกขึ้น หรือ 1 ปีหลังคลอด เพื่อรับการตรวจและให้คำแนะนำในการดูแลป้องกัน เมื่อเด็กมีสุขภาพฟันที่ดี ก็จะไม่ต้องพบกับการรักษาที่ยุ่งยาก เด็กก็จะมีทัศนคติที่ดีต่อการพบทันตแพทย์ 2. ก่อนพาเด็กมาพบกับทันตแพทย์ ควรพูดแต่สิ่งดีๆ เช่น “คุณหมอจะช่วยทำให้ลูกฟันสวยและแข็งแรง” ไม่พูดข่มขู่ให้เด็กกลัว เช่น “ดื้อนัก เดี๋ยวให้หมอฉีดยานะ” ทำอย่างไรไม่ให้ลูกกลัวหมอฟัน 3. เมื่อพาลูกมาพบทันตแพทย์ 3.1 ถ้าเด็กให้ความร่วมมือดี ทันตแพทย์จะอนุญาตให้ผู้ปกครองนั่งอยู่ด้วย แต่เป็นผู้สังเกตการณ์เท่านั้น ไม่ควรช่วยทันตแพทย์พูดกับลูก เพื่อให้ทันตแพทย์ได้สื่อสารและสร้างความสัมพันธ์กับเด็กโดยตรง 3.2 ถ้าเด็กไม่ให้ความร่วมมือในการรักษา ทันตแพทย์จำเป็นต้องแยกผู้ปกครองกับเด็ก เพื่อปรับพฤติกรรมเด็ก 4. หลังทำฟันเสร็จควรให้คำชมแก่เด็ก เพื่อให้เด็กรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง เช่น “หนูเก่งมากจ้ะ ฟันหนูสวยมาก” ไม่ควรถามเกี่ยวกับความเจ็บปวด เช่น “เจ็บไหมลูก?” “เห็นไหม แม่บอกแล้วว่าคุณหมอทำไม่เจ็บ” เด็กบางคนได้ยินคำพูดแบบนี้ร้องไห้ทันที เพื่อเรียกร้องความสนใจ เมื่อคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ เด็กๆ ก็จะไม่กลัวหมอฟันอีกต่อไป ขอขอบคุณคุณพ่อ คุณแม่ที่ใส่ใจต่อฟันซี่น้อยๆ ของลูกคุณนะคะ
IP Address 127.0.0.1
เวลาที่โพส วันที่ 25 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2557 เวลา 14 นาฬิกา 34 นาที 26 วินาที


[ 1 ] [ 2 ]